Mọi thắc mắc của bạn đọc xin liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0915541125
Thứ ba, 22/6/2021, 10:30
Lượt đọc: 159

Bảo vệ nguồn nước

        Như chúng ta đã biết, môi trường bao gồm tất cả các yếu tố vô sinh và hữu sinh có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.
       Nước chiếm 66% trọng lượng cơ thể. Là dung môi của hầu hết các chất chuyển hóa dưới dạng hòa tan. Nước tham gia vào nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Tham gia bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể qua con đường nước tiểu hay tuyến mồ hôi. Nước giúp điều hòa thân nhiệt.
        Cũng như vậy, ở bất cứ thời đại nào vấn đề nước sạch cũng hết sức quan trọng. Nước sạch là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, nếu tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý như hiện nay còn tiếp diễn thì một ngày không xa sẽ cạn kiệt nguồn nước. Khi đó con người sẽ đứng trước thảm họa không có nước sạch để duy trì sự sống.
       Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Để làm được những điều này, chúng ta cần thực hiện những việc sau:
         Giữ sạch nguồn nước: Mỗi người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không được vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; và nên sử dụng thuốc trừ sâu theo đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước rất quan trọng đối với con người.
        Tiết kiệm nước sạch: Nhằm giảm sự lãng phí khi sử dụng nước thì bạn nên tắt vòi nước khi đang đánh răng, kiểm tra và bảo dưỡng cải tạo lại những đường ống dẫn nước hay những bể chứa nước nhằm chống sự thất thoát của nước. Nên sử dụng những nguồn nước từ thiên nhiên như nước mưa vào việc cọ rửa, tưới cây tránh sử dụng nguồn nước sạch rất lãng phí.
        Xử lý phân thải: Cần có những kế hoạch thu gom với hố ủ vệ sinh hợp lý tránh tình trạng xả tràn lan trực tiếp ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm.
        Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Bỏ rác đúng nơi quy định. Nên có những phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là những rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời cần có những biện pháp xử lý hợp vệ sinh tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.
         Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung tránh tình trạng xả tràn lan gây ô nhiễm.
          Trên đây là những việc nhỏ và đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hi vọng rằng, với bài tuyên truyền này, mọi người, mọi nhà hãy cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, làm cho đô thị xanh- sạch- đẹp hơn.


 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152