Trong những ngày cận Tết Nguyên Đán 2025, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên tại Trường Tiểu học Đức Giang tăng cao. Đây cũng là thời điểm mà việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Để đảm bảo VSATTP trong dịp Tết 2025 và thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 8/1/2025 của UBND quận Long Biên về Công tác ATTP quận Long Biên năm 2025, nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường công tác giám sát và kiểm tra thực phẩm.
1. Giáo dục ý thức VSATTP cho học sinh
Trường Tiểu học Đức Giang đã triển khai các hoạt động giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh từ đầu năm học. Các buổi ngoại khóa, sinh hoạt lớp đã giúp học sinh nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc bảo đảm vệ sinh thực phẩm trong mùa Tết. Nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh trong việc tuyên truyền, nhắc nhở về việc lựa chọn thực phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng.
2. Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm
Để đảm bảo các bữa ăn cho học sinh trong dịp Tết Nguyên Đán, nhà trường yêu cầu tất cả các thực phẩm sử dụng trong trường phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm từ các cơ sở cung cấp uy tín. Đồng thời, nhà trường đã thành lập đội ngũ giám sát để kiểm tra chất lượng thực phẩm, tránh tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Vệ sinh và chế biến thực phẩm tại bếp ăn
Bếp ăn của nhà trường sẽ được kiểm tra và khử trùng định kỳ để đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh. Các nhân viên chế biến thực phẩm sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về việc bảo quản, chế biến thực phẩm đúng quy trình, đảm bảo không bị nhiễm khuẩn hay các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, các dụng cụ chế biến thực phẩm cũng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng trước và sau mỗi ca chế biến.
4. Phối hợp với các cơ quan chức năng
Trường Tiểu học Đức Giang sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị kiểm tra thị trường để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm định kỳ. Các đợt kiểm tra này nhằm đảm bảo tất cả các thực phẩm được sử dụng trong nhà trường trong dịp Tết đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn.
5. Tăng cường công tác quản lý thực phẩm ngoài trường học
Ngoài việc đảm bảo thực phẩm trong trường học, nhà trường cũng khuyến cáo phụ huynh và cộng đồng chú ý đến việc chọn lựa thực phẩm ngoài trường học. Các bậc phụ huynh được hướng dẫn để nhận biết các dấu hiệu của thực phẩm không an toàn như thực phẩm hết hạn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, hay những sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng.
6. Tổ chức các chương trình kiểm tra sức khỏe cho học sinh
Trường cũng tổ chức các đợt khám sức khỏe định kỳ cho học sinh vào trước và sau dịp Tết để phát hiện kịp thời các dấu hiệu về bệnh tật liên quan đến vệ sinh thực phẩm. Học sinh cũng được hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết, tránh ăn uống không an toàn.
7. Tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm
Bên cạnh các biện pháp kiểm tra và giám sát thực phẩm, nhà trường cũng sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền về các phương pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Học sinh và phụ huynh được cung cấp thông tin về các loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và cách nhận biết thực phẩm không an toàn.
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025 tại Trường Tiểu học Đức Giang là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng. Với các biện pháp kiên quyết, nhà trường sẽ góp phần tạo dựng một môi trường an toàn, lành mạnh cho học sinh và gia đình, giúp mọi người có một mùa Tết vui vẻ và khỏe mạnh.
Hình ảnh: Nhân viên y tế tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết