Mọi thắc mắc của bạn đọc xin liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0915541125
Thứ năm, 19/12/2019, 2:53
Lượt đọc: 313

Người truyền lửa


         Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Câu nói ấy của chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò to lớn của giáo dục đối với việc hình thành nhân cách và phát triển con người. Giờ đây, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng  đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” , vai trò đó lại càng cần được khẳng định. Đặc biệt, trong giai đoạn giáo dục ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, vai trò của giáo viên nói chung và cán bộ quản lí nói riêng càng cần được thẻ hiện rõ nét.
          Đến với trường tiểu học Đức Giang, bạn sẽ gặp nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề,thực hiện tốt kỉ cương hành chính, thực hiện quy tắc, văn hóa ứng xử tại công sở. Hơn nữa, họ còn có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp, được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh.  Một trong những tấm gương sáng mà tôi vô cùng kính trọng, đó là cô Phan Thị  Xuân Thu  -Bí thư chi bộ -  Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Giang - Quận Long Biên - Hà Nội.
Cô Phan Thị Xuân Thu trong Lễ khai giảng và khánh thành trường
         Tốt nghiệp sư phạm năm 1993, đối với cô Thu,  từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, đến khi trở thành cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Năm học 1993 – 1994 vào nghề. Năm học 1996- 1997, chỉ với 3 năm công tác, cô đã đạt giáo viên giỏi cấp Thành phố. Đó là minh chứng cho sự nghiêm túc, ham học hỏi, tự bồi dưỡng chuyên môn trong công việc. Đó cũng là nền tảng để một cô giáo chỉ với 3 tuổi nghề  đã vững vàng với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, là cộng tác viên của Phòng giáo dục trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp thành phố, trong công tác kiểm tra chuyên môn và chấm giáo viên giỏi cấp Quận. Thành tích trong chuyên môn cũng là tấm lòng mà cô Thu dành cho những thế hệ họ trò mình dìu dắt. Nhiều năm liền, học trò của cô đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp Quận, thành phố.


       Trong 19 năm giảng dạy, cô Thu đã có tới 10 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp thành phố. Với sự tâm huyết và cống hiến, năm học 2012 - 2013, cô Thu được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường tiểu học Thượng Thanh. Liên tục trong 2 năm học làm quản lí tại đây, cô cùng ban giám hiệu nhà trường đã bồi dưỡng được 2 đồng chí giáo viên đạt giải trong kì thi giáo viên giỏi cấp thành phố. Năng lực được ghi nhận, đến tháng 1/ 2015, sau 2 năm học làm Phó hiệu trưởng trường tiểu học Thượng Thanh, năm học 2015 - 2016, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Giang.

         Trong tâm trí  mỗi chúng tôi, hình ảnh cô Thu luôn thật giản dị. Lúc là bộ véc, lúc là chiếc sơ mi trắng cùng quần âu đen. Sáng nào cũng vậy, khi chúng tôi còn đang chuẩn bị tới trường thì cô đã có mặt tại trường. Cô đi kiểm tra bao quát khung cảnh sư phạm, giám sát khâu nhập thực phẩm bán trú, việc thực hiện vệ sinh môi trường, thực hiện nề nếp của các lớp. Đến mỗi lớp, ngoài việc theo dõi tình hình học tập, cô còn hỏi xem không khí học thế nào, học bài có dễ hiểu không? Cô sống thật gần gũi với học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhà ai có công việc, cô đều quan tâm hỏi han. Là người quản lí,  cô luôn gần gũi, cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ vui buồn cùng cán bộ  giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cô luôn tạo mọi điều kiện để mọi người có thể yên tâm công tác. Cô hiểu hoàn cảnh học sinh, tư vấn cách quản lí, giáo dục con cho phụ huynh học sinh mỗi khi có dịp. Chính vì vậy, việc nắm bắt thông tin ngược từ phía phụ huynh học sinh càng hỗ trợ cho công tác quản lí của cô được hiệu quả hơn. Thời gian trường Tiểu học Đức Giang xây trường mới, vừa quản lí hoạt động giảng dạy ở 2 điểm trường đi mượn, vừa bao quát công tác cải tạo trường nhưng cô luôn giám sát chặt chẽ việc thi công, để ý từng góc hoa, từng phòng ban cho đến các lớp học. Trong giờ làm việc là vậy, nên đến giờ tan trường, trong khi mọi người tất bật về chuẩn bị bữa cơm chiều, thì cô vẫn ở lại giải quyết rất nhiều công việc bộn bề.
        Không chỉ học ở sự miệt mài với công việc mà ở cô Thu, mỗi cán bộ - giáo viên – nhân viên còn được truyền lửa sự cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn của học sinh. Nhiều năm liền, học sinh tiểu học Đức Giang được đón nhận sự chăm lo từ tinh thần đến vật chất của cán bộ - giáo viên – nhân viên nhà trường. Số tiền ủng hộ cho học sinh từ sự tự nguyện của cán bộ - giáo viên – nhân viên nhà trường hàng năm từ 40 – 50 triệu đồng. RIêng cô Thu, mỗi năm học, cô nhận đỡ đầu tiền ăn cho 01 học sinh nghèo với số tiền từ 4,5 – 5 triệu đồng.
         Dù ở bất kỳ cương vị nào,  cô Xuân Thu  cũng tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Vẫn với sự tâm huyết, sáng tạo trong công việc, cô Thu đã cùng ban giám hiệu chỉ đạo các hoạt động trong nhà trường và bồi dưỡng được nhiều lượt giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Quận trong đó có giải Nhất, giải Nhì giáo viên giỏi cấp Quận, giải Nhất cấp thành phố bài giảng Elearning, nhiều học sinh đạt giải quốc gia, thành phố trong các kì thi vẽ tranh, hội khỏe Phù Đổng. Các hoạt động của trường đồng bộ, tạo được niềm tin từ phía các đồng chí lãnh đạo và phụ huynh học sinh. Chính vì vậy, mọi hoạt động của nhà trường đều có sự tham gia của phụ huynh khiến công việc của chúng tôi có thêm phần được chia sẻ.
 
PHHS biểu diễn văn nghệ trong giờ sinh hoạt dưới cờ
         Món quà quí  nhất mà cô Thu nhận được từ tập thể đó là sự tín nhiệm, đồng thuận của tập thể CB-GV-NV nhà trường để xây dựng tiểu học đức Giang ngày càng lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh trong mọi hoạt động. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, đồng chí luôn làm tốt công tác phát triển Đảng. Trong 5 năm, chi bộ đã đã giới thiệu, bồi dưỡng và kết nạp được 4 quần chúng ưu tú và hàng ngũ của Đảng, chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và   trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Mỗi cán bộ - giáo viên – nhân viên trường tôi đều luôn tự hào về thành tích và sự tin tưởng của phụ huynh học sinh về nhà trường. Có được kết quả đó chính là nhờ sự lan tỏa tác phong làm việc khoa học, tình yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục mà cô Phan Thị Xuân Thu - Hiệu trưởng nhà trường đã truyền lửa tới mỗi cán bộ - giáo viên – nhân viên chúng tôi.
Tác giả: Nguyễn Thị Giang Uyên

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152