Mọi thắc mắc của bạn đọc xin liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0915541125
Thứ năm, 1/11/2018, 0:0
Lượt đọc: 198

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC GIANG TỔ CHỨC CHO HỌC SINH KHỐI 3 THAM QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ ĐÌNH THỔ KHỐI VÀ ĐỀN TRẤN QUỐC

Thực hiện kế hoạch của UBND quận Long Biên về việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử địa phương quận Long Biên và cho học sinh tham quan, tìm hiểu cụm di tích lích sử - văn hóa trên địa bàn Quận năm học 2018 – 2019. Ngày 26/10/2018  trường Tiểu học Đức Giang đã tổ chức chuyến tham quan di tích lịch sử cho 209  em học sinh khối 3. Địa điểm tham quan là Đình Thổ Khối thuộc phường Cự Khối và Đền Trấn Vũ thuộc phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Các em học sinh trường Tiểu học Đức Giang rất  háo hức và thích thú khi được tham gia  chuyến tham quan đầy ý nghĩa. Đúng 13 giờ 30 phút, Ban giám hiệu cùng GVCN lớp 3 đã đưa các em học sinh đến với Đình Thổ Khối - Quận Long Biên - một trong những ngôi đình đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật vào ngày 09/01/1990..Qua phần giới thiệu ngắn gọn của đại diện Ban quản lý di tích đình làng Thổ Khối, thầy và trò trường Tiểu học Đức Giang biết được  Đền Thổ Khối thờ Linh Lang đại vương (đền Voi Phục) và đền thờ Cao Sơn (Kim Liên) được coi là 2 trong “Thăng Long tứ trấn” ở triều Lý. Hai vị Bạch Đà đại vương và Dị Mệ đại vương không còn thần tích truyền thuyết nhắc tới nên chưa rõ sự tích.

Đình hiện nay là một quần thể kiến trúc bao gồm: tiền tế, đại đình, cung ngoài, cung cấm là các dãy nhà nằm song song với nhau và nối với nhau bằng ống muống, thiêu hương. Tiền tế 7 gian, đại đình 5 gian 2 chái, cung ngoài 3 gian, cung cấm 3 gian. Trang trí trên kiến trúc và di vật ở đình rất phong phú, đặc biệt đình còn giữ được 67 đạo sắc phong của các triều Lê, Nguyễn.

Di tích lịch sử đình Thổ Khối

Điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến tham quan là Đến Trấn Vũ thuộc phường Thạch Bàn. Đoàn tham quan  đã được các cụ, các ông trong Ban di tích lịch sử của Đền giới thiệu về lịch sử ra đời và ý nghĩa của Đền Trấn Vũ.

Qua lời kể của ông, Thầy và trò nhà trường đã biết được Đền Trấn Vũ có tên chữ là “ Trấn Vũ quán” hay “ Hiển linh Trấn Vũ quán”. Đền nằm ngay sát phía trong đê sông Hồng thuộc xóm Đìa, thôn Ngọc Trì, xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm, nay thuộc tổ 5, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Đền Trấn Vũ đã trải qua nhiều đợt tu sửa vào thế kỷ 17, 18 và 20 và đến thời Nguyễn thì được tu sửa và xây dựng lại hoàn toàn. Pho tượng đức Huyền Thiên Trấn Vũ là một trong 2 pho tượng cổ bằng đồng lớn nhất hiện còn lưu giữ. Cùng với tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh Ba Đình, tượng Trấn Vũ ở Thạch Bàn là biểu hiện rực rỡ của nghệ thuật tạo tượng lớn và kỹ thuật siêu việt trong nghề đúc đồng cổ truyền. Đây là pho tượng đúc liền khối bằng đồng thau, mặt ngoài có sơn thếp. Tượng cao 3,8m; chu vi 8m; nặng 4 tấn. Tượng ở tư thế ngồi chân buông bệ, lưng thẳng, 2 đùi để hơi doãng, đầu đề trần, mặc áo Long bào đen có đai và 2 bàn chân không giầy, tay để trước ngực, xòe ngón trỏ trong tư thế ấn quyết, gươm Thất Tinh trong tay phải, mũi gươm chống trên lưng Rùa, mắt nhìn thẳng đầy nhãn lực. Ngoài ra, đền còn lưu giữ được 4 bia đá cổ ghi sự tích, trùng tu đền Trấn Vũ; 1 bộ ván in của Đạo giáo, hệ thống hoành phi, câu đối tả cảnh đẹp của đền, ca ngợi công đức của Thánh Trấn Vũ, ngai, bài vị và kiếm lệnh có phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII.

Di tích lịch sử Đền Trấn Vũ

Chuyến tham quan đã để lại nhiều ấn tượng và bài học lịch sử bổ ích đối với thầy và trò trường Tiểu học Đức Giang. Tại đây, các em học sinh hiểu thêm hơn nữa về những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương xung quanh nơi mình sinh sống trên địa bàn quận Long Biên.Từ đó, các em thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước của mình.

Trên suốt chặng đường về, các em vẫn luôn miệng kể cho nhau nghe về chuyến đi, về những điều mình thấy và đã được trải qua. Nụ cười cứ thế được truyền cho nhau trên suốt chuyến xe trở về.

Một số hình ảnh buổi thăm quan, học tập của học sinh:

 

Hình ảnh:  Học sinh lắng nghe giới thiệu về lịch sử của Đình Thổ Khối

 

Hình ảnh: Học sinh chụp ảnh kỉ niệm tại Đình Thổ Khố

 

Hình ảnh: Học sinh  tham quan Đền Trấn Vũ

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152