Mọi thắc mắc của bạn đọc xin liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0915541125
Thứ ba, 22/6/2021, 10:44
Lượt đọc: 229

Tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện nước và hạn chế việc phát sinh rác thải hàng ngày.

       Hiện nay đời sống con người càng cao thì mức độ hủy hoại tự nhiên ngày càng lớn, sinh vật cũng là nạn nhân của sự hủy hoại của con người trong đó có rác thải nhựa. Mỗi năm có hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra ngoài các đại dương đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống tự nhiên cũng như sức khỏe của con người, sinh vật và tự nhiên…
       Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc, huy động sự tham gia của tất cả các Bộ, Ngành và địa phương, tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là toàn thể cộng đồng có các hành động thiết thực nhằm giảm thiểu tiến tới chấm dứt thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày”.
      Rác thải nhựa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi loại rác này không có khả năng phân hủy sinh học nó không những làm chết nhiều vùng đất mà còn đầu độc cả đại dương của chúng ta, khiến ô nhiễm nhựa ở khắp mọi nơi thậm chí rác thải nhựa đã lấp kín ao hồ, sông suối.
      Những chất thải từ nhựa có tuổi thọ hàng chục, hàng trăm năm chất đống ở mọi nơi. Khi bị đốt cháy nhựa nilon tạo ra những chất rất độc hại đối với hệ hô hấp của con người, động vật và môi trường; khi bị chôn lấp thời gian phân hủy rác thải nhựa dài tới hàng trăm năm, rác thải nhựa phân hủy thành những hạt nhựa li ti ngấm vào đất, theo dòng chảy ra ngoài sông suối, Đại dương những loài thủy hải sản ăn vào rồi ngấm vào trong cơ thể, khi con người ăn những loài thủy hải sản đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
      Và ngay sau đây xin chúng ta  hãy cùng nhìn lại thực trạng của rác thải nhựa thông qua những số liệu.

      Tính đến thời điểm năm 2015 có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi trên khắp các Đại dương, theo các nhà nghiên cứu mới đây cho biết đến năm 2025 nếu chúng ta không hành động số rác nhựa trên khắp các Đại dương sẽ tăng lên gấp 3 lần. Đây là một con số rác thải nhựa khủng khiếp, theo dòng hải lưu nó có thể tạo thành những hòn đảo rác nhựa.
      Mỗi giây trung bình có 20.000 chai nhựa trên toàn thế giới đến tay người tiêu dùng với tốc độ ấy nếu chúng ta không khẩn cấp hành động hành tinh của chúng ta sẽ chìm ngập trong giác thải nhựa.
        Mỗi năm có 9 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường trong những số ấy đã đang và sẽ đang vô tình giết chết hàng triệu sinh vật vô tội, số phận của trăm triệu sinh vật sống dựa vào đại dương sẽ đi về đâu nếu chúng ta không chung  hành động
       Đứng trước thực trạng này, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên và Môi trường mọi người hãy chung tay nói không với rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể như sau: không  sử dụng ống hút bằng nhựa, dùng bình, lọ thủy tinh chứa nước,....Với sự thay đổi này mỗi cá nhân chúng ta có thể tự chuẩn bị cho mình những chiếc lọ, những chiếc bình bằng thủy tinh an toàn, tiện lợi để thay thế ống hút bằng nhựa.

       Cùng với sựu phát triển của xã hội những chiếc túi nilon cũng đang hiện diện trong mọi mặt của đời sống những chiếc túi bóng đựng xôi, đựng nước canh, bún, đựng đồ ăn ở nhà, bảo quản thực phẩm nó giúp ích cho đời sống của người Việt nhưng ngày lại mang đến bao hệ lụy cho môi trường sống hiện tại và tương lai. Hãy hạn chế sử dụng túi nilon đặc biệt là túi nilon khó phân hủy, giải pháp được đưu ra đó là những chiếc túi, chiếc làn mang theo khi đi mua sắm.

       Biện pháp tiếp theo đó là hãy phân loại rác ngay tại gia đình và nhà trường,cơ quan hãy phân loại rác thành rác hữu cơ và vô cơ trước khi mang xuống nơi thu gom. Thay thế hộp đựng thức ăn bằng nhựa sang thủy tinh. Hi vọng sau bài tuyên truyền này chúng ta hãy đổi dụng cụ đựng thức ăn để đảm bảo sức khỏe.
       Mỗi tập thể và cá nhân hãy hành động ngay hôm nay với những việc làm thiết thực, hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh để cùng nhau bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ sức khỏe của con người, các sinh vật trong tự nhiên.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152